Thứ Bảy, 25 tháng 11, 2017

Ăn hồng giòn vì sao lại gây tắc ruột

Hồng giòn là loại quả rất tốt về mặt dinh dưỡng, đặc biệt có lợi cho tim và mắt. mặc dù, thông tin việc ăn hồng giòn gây Bệnh lý tắc ruột non đã làm nhiều con người lo lắng và không dám ăn loại trái cây này. 
Tắc ruột: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh
Tắc ruột: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh
Theothạc sĩ. BS Doãn Thị Tườn Vi – Trung tâm Y tế dự phòng HN, quả hồng là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe bởi nó cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, beta carotene, đường. 

đồng thời, trong thành phần của trái cây hồng còn có chứa chất chát tanin và pectin cùng lượng chất xơ tương đối cao (2,5g chất xơ/100g hồng). Tanin và pectin là những chất có tác dụng làm săn niêm mạc ruột, làm giảm nhu động ruột. 

Hồng là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe 
Khi ăn trái cây hồng quá nhiều, ăn lúc đói thì chất tanin, pectin, chất xơ sẽ kết tụ, đông vón dưới lợi ích của axit dạ dày và tạo thành khối bã ở khu vực ruột non. Người ăn sẽ gặp Các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, bí trung, đại tiện. Những trường hợp tắc ruột này nếu không được phát hiện và điều trị sớm dễ dẫn đến vỡ ruột, nguy hiểm tính mạng.

Nhưng “không phải ai ăn hồng giòn cũng tắc ruột” đó là khẳng định của PGS. Tiến sĩ Lê Lộc – Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Huế.

những trường hợp tắc ruột do hồng thường chỉ gặp ở những con người răng yếu, nhai không kỹ, có hệ tiêu hóa kém hoặc đang có vấn đề ở ruột, đại tràng, tiền sử phẫu thuật đường tiêu hóa. 
Bệnh nhân bị tắc ruột thường rất đau bụng
Bệnh nhân bị tắc ruột thường rất đau bụng
Ở những đối tượng này, nhu động ruột giảm, tiêu hóa kém, ăn hồng lại càng làm nhu động ruột chậm hơn, TP dễ vón cục thành bã thức ăn làm tắc ruột. 
phòng ngừa tắc ruột khi ăn trái cây hồng
Ăn hồng quá nhiều, đặc biệt ăn khi đói dễ gây tắc ruột 
Các chuyên gia khuyến cáo, do tính chất của loại quả chát như quả hồng dễ hình thành u bã thức ăn, gây tắc ruột, trướng hơi nên mọi con người không nên ăn nhiều một lúc, nhất là khi đói.

Chất chát tanin trong quả hồng tập trung phần lớn ở phần vỏ, việc ngâm hồng cũng không khử sạch được toàn bộ tanin trong đó, do vậy cần gọt vỏ hồng khi ăn.

đồng thời, không dùng chung hồng với những TP có quá nhiều chất đạm (hải sản, thịt…), làm việc tiêu hóa diễn ra lâu hơn, dễ tạo thành khối đông vón trong đường ruột gây ra các bệnh ở đường tiêu hóa. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét