Thói quen ăn uống giúp hết nhấp nhổm vì trĩ
phó giáo sư tiến sĩ. Mai Tất Tố, Trường đại học Dược HN khuyên cách phòng bệnh trĩ tốt nhất là có chế độ ăn uống hợp lý.
Xem thêm: rò hậu môn trực tràng
Bác sĩ khuyên bạn khi bị dò hậu môn nên ăn gì tốt nhất?
Theo các nhà khoa học, những người có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ thường làm công việc đòi hỏi phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít vận động như: NVVP, lái xe và nam giới uống rượu, bia nhiều.
đồng thời các đối tượng bị bệnh táo bón mạn tính cũng hay mắc bệnh trĩ. bình thường, người bệnh mắc bệnh trĩ thường đi khám và chữa trị rất muộn sau nhiều năm, vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng, nhất là phụ nữ.
Uống nhiều nước
phó giáo sư tiến sĩ. Mai Tất Tố khuyến cáo mọi người trước tiên hãy uống nhiều nước. Một ngày phải uống từ 1,5 đến 2 lít, nên uống nhiều nước trái cây, nước rau quả, súp rau…
Nước trái cây đặc biệt là nước của những loại quả mọng, có màu đậm sẽ có lợi cho người bị bệnh trĩ. Anh đào, dâu đen và dâu xanh chứa các chất anthocyanin và proanthocyanidin vốn có khả năng làm giảm đau sưng do bệnh trĩ gây ra.
Ngoài ra người bệnh trĩ nên ăn loại thức ăn lỏng dễ tiêu hóa. Với chế độ ăn uống như vậy, chắc chắn phân sẽ lỏng hơn.
trực tràng là gì? Có những bệnh nào ở trực tràng?
Ăn đồ ăn có nhiều chất xơ
người bệnh nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra, dễ dàng hơn khi di chuyển.
những loại rau quả, ngũ cốc là ứng cử viên số một bổ sung chất xơ như đậu phụ, ngũ cốc xay, cà rốt, chuối măng, quả mơ, súp lơ, cam, quýt, dâu tây…
những loại thực phẩm nhuận tràng
1 số loại rau có tính nhuận tràng tốt như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền nên dùng nấu canh ăn thường xuyên rất tốt cho người bệnh trĩ.
Chuối, khoai, măng, mật ong và dưa hấu cũng là loại quả có giá trị nhuận tràng tốt, nên ăn thêm vào các bữa ăn phụ.
Do bệnh trĩ gây mất máu mãn tính nên người bệnh dễ bị thiếu máu, Vì vậy chế độ ăn cho người bệnh trĩ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như: gan gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng (mè đen),...
Các loại rau quả: đậu bắp, mướp hương, bí đỏ, cà chua, cà tím, súp lơ xanh, củ sen, bắp, bơ, thanh long, bưởi, táo tây, dâu tây, kiwi, hồng, hải sâm, sung, rau mùi, rau má... cũng rất có ích cho người bị bệnh trĩ.
Bổ sung rau xanh trong thực đơn hàng ngày của người bị bệnh dò hậu môn
PGS.TS. Mai Tất Tố cho biết, để tránh tái phát, người bị bệnh trĩ cần chú ýchữa trị sớm và dứt điểm ngay ở thời điểm trĩ độ 1 hoặc 2 khi các hiện tượng còn nhẹ, búi trĩ chưa sa nhiều ra bên ngoài. Ở thời điểm này có thể điều trị đơn giản bằng thay đổi chế độ sinh hoạt và sử dụng các thuốc thảo dược giúp co nhỏ búi trĩ.
Tránh để bệnh trĩ tái đi tái lại nhiều lần vì những lần tái phát sau sẽ càng nặng hơn lần trước. Các hiện tượng như chảy máu sẽ rầm rộ hơn thậm chí có người chảy máu thành tia như cắt tiết gà, búi trĩ viêm sưng phồng cọ sát khi vận động khiến người bệnh vô cùng đau đớn.
Khi bệnh nặng đến độ 3, độ 4, các búi trĩ phát triển to gây sung huyết, sa búi trĩ gây tắc nghẽn mạch,... thì có thể phải chữa trị bằng phẫu thuật để tránh các biến chứng khó lường. Phẫu thuật cắt trĩ thường gây đau đớn, cần thời gian để hồi phục sức khỏe và có thể gặp phải các rủi ro như hư hỏng cơ vòng hậu môn, hẹp hậu môn, rò hậu môn…
Nhiều người từng nghĩ sau khi phẫu thuật, búi trĩ sẽ không “mọc” ra nữa, nếu không giữ gìn ăn uống chữa trị đúng, tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật là rất cao và còn có thể mắc các bệnh lý về hệ tiêu hóa khác.
Vì vậy, chữa trị bệnh trĩ quan trọng là trị dứt điểm ngay từ giai đoạn nhẹ, tránh để trĩ tái phát thành các trường hợp nặng hơn dẫn đến biến chứng hoặc phải phẫu thuật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét