Thoái hóa khớp
đang ngày càng phổ biến gây ảnh hưởng đến vận động sinh hoạt của người bệnh. Để
hạn chế việc phát triển bệnh người bệnh cần phải kiêng một số đồ ăn.
Mắc bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn gì? |
Những thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp nên kiêng
Những thực phẩm
sau khiến cho bệnh
thoái hóa khớp trở nên nặng hơn:
1. Các loại thịt đỏ và nội tạng
Các loại thịt đỏ
như thịt bò, heo, trâu,… và nội tạng động vật chứa nhiều Phốt pho. Lượng Phốt
pho này khi được tiếp nhận vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến Canxi trong xương khiến
mật độ xương giảm dần và gây ra các biểu hiện đau nhức, sưng viêm ở người bệnh.
Nếu duy trì những loại thực phẩm này trong thời gian dài khiến cho các cơn đau
âm ỉ, kéo dài dai dẳng là tổn hại đến sức khỏe.
Hơn nữa, đa phần
người mắc bệnh thoái hóa khớp là người lớn tuổi và người béo phì. Việc nạp nhiều
thịt đỏ và nội tạng khiến lượng cholesterol tăng cao khiến cơ thể tăng cân và
xuất hiện các bệnh lý nghiêm trọng khác.
2. Hải sản
Hải sản chứa
nhiều Canxi tốt cho xương nhưng bên cạnh đó một số loại hải sản chứa nhiều Kẽm
gây ảnh hưởng xấu đến bệnh thoái hóa khớp, tiêu biểu như nghêu, tôm, ốc, hến… Kẽm
khi được tiếp nhận vào cơ thể sẽ gây ra các chuỗi phản ứng trong tế bào, phá vỡ
sụn khiến cho tình trạng viêm ở khớp trở nên trầm trọng.
Ngoài ra, hải sản
còn là nhóm thực phẩm gây dị ứng cao – trừ cá. Không nên ăn hải sản vào buổi tối
vì dễ khiến lạnh bụng, khó tiêu và thậm chí ngộ độc.
3. Bột mì, bắp
Trong bột mì và
bắp có chứa thành phần gluten – một dạng protein gây ra phản ứng miễn dịch ở ruột
non mở rộng đến các khớp xương gây tình trạng viêm đau nhức. Ăn nhiều thực phẩm
làm từ bột mì và bắp còn khiến cho cân nặng của cơ thể có chiều hướng tăng lên.
Điều này hoàn toàn không tốt cho người mắc bệnh thoái hóa khớp.
Có thể thay thế
các thực phẩm này bằng gạo nếp, gạo lứt, yến mạch,… để bổ sung năng lượng mà
không gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.
4. Thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa
Chất béo bão
hòa là một dạng chất béo không lành mạnh, đây là nguyên nhân của việc tăng nồng
độ cholesterol trong máu gây ra các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Chất béo
bão hòa còn là nguyên nhân làm xuất hiện phản ứng sưng tấy ở mặt trong bao khớp
đối với người mắc bệnh thoái hóa khớp, khiến cho bệnh tình chuyển biến xấu và
việc điều trị không có hiệu quả.
Các loại thức
ăn chứa nhiều chất béo bão hòa như: thức ăn nhanh, thịt mỡ, xúc xích, thịt xông
khói,… khiến cơ thể phì nhiêu, nặng nề
làm tăng áp lực lên các khớp xương, gây ra những đau đớn cho người bị thoái hóa
khớp gối.
5. Muối và đường
Đây là hai loại
gia vị quen thuộc, không thể thiếu trong việc hoàn chỉnh các món ăn. Tuy nhiên
với người mắc bệnh thoái hóa khớp nên hạn chế nêm nếm hai loại gia vị này vì muối
và đường có khả năng là giảm hàm lượng Canxi có trong xương, khiến mật độ xương
giảm và tốc độ thoái hóa xương có tiến triển nhanh hơn.
Ngoài ra, người
bệnh cũng nên kiêng các loại trái cây có nhiều đường và acid oxalic như việt quất,
mận,… Các loại trái cây này có khả năng tăng mức độ đau đớn của biểu hiện bệnh.
Nước ngọt có gas, soda
6. Nước ngọt có gas, soda
Hai loại nước uống
này chứa nhiều Phốt pho, tồn tại dưới dạng Acid Photphoric gây cản trở quá
trình hấp thu Canxi khiến cho cơ thể thiếu hụt Canxi trầm trọng. Việc đánh mất
sự cân bằng Canxi trong xương khiến cho các khớp xương đau nhức, ngoài ra việc
lạm dụng nước ngọt còn gây ra tình trạng loãng xương ở những người trẻ.
7. Cà phê, rượu, bia
Các đồ uống có
chứa chất kích thích đều có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị các bệnh
lý nói chung và bệnh thoái hóa khớp nói riêng. Caffein trong cà phê và các chất
kích thích có trong rượu bia là nguyên nhân làm gia tăng những cơn đau ở người
bệnh.
Không những vậy,
các chất kích thích này còn làm tổn thương đến nhiều tế bào khác trong cơ thể
và là nguyên nhân thoái hóa khớp một trong những bệnh cơ xương
khớp thường gặp ở người trẻ tuổi.
Đây là 7 loại
thực phẩm ảnh hưởng xấu đến bệnh thoái hóa khớp. Các loại thực phẩm này không hẳn
đều đem lại những hệ lụy tiêu cực đến tất cả người bệnh, tuy nhiên để đảm bảo sự
hiệu quả trong việc điều trị. Chúng tôi khuyến khích bệnh nhân nên kiêng cử những
loại thực phẩm này. Có những sự ảnh hưởng xảy ra trong cơ thể nhưng không hề được
bộc lộ ra bên ngoài, do vậy để tránh các trường hợp rủi ro đáng tiếc mọi người
nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong quá trình chữa bệnh.
Thực phẩm không
phải là nguyên nhân duy nhất khiến cho bệnh thoái hóa khớp tiến triển xấu, chế
độ sinh hoạt và luyện tập cũng đóng góp một phần quan trọng đối với quá trình
điều trị bệnh. Vì thế, người bệnh thoái hóa khớp cần có chệ nghỉ ngơi hợp lý,
khoa học để bệnh chậm phát triển hơn.
Theo bệnh lý xương khớp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét