Thứ Năm, 6 tháng 12, 2018

Mắc bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn gì?


Thoái hóa khớp đang ngày càng phổ biến gây ảnh hưởng đến vận động sinh hoạt của người bệnh. Để hạn chế việc phát triển bệnh người bệnh cần phải kiêng một số đồ ăn.

Mắc bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn gì?

Những thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp nên kiêng


Những thực phẩm sau khiến cho bệnh thoái hóa khớp trở nên nặng hơn:

1. Các loại thịt đỏ và nội tạng

Các loại thịt đỏ như thịt bò, heo, trâu,… và nội tạng động vật chứa nhiều Phốt pho. Lượng Phốt pho này khi được tiếp nhận vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến Canxi trong xương khiến mật độ xương giảm dần và gây ra các biểu hiện đau nhức, sưng viêm ở người bệnh. Nếu duy trì những loại thực phẩm này trong thời gian dài khiến cho các cơn đau âm ỉ, kéo dài dai dẳng là tổn hại đến sức khỏe.
Hơn nữa, đa phần người mắc bệnh thoái hóa khớp là người lớn tuổi và người béo phì. Việc nạp nhiều thịt đỏ và nội tạng khiến lượng cholesterol tăng cao khiến cơ thể tăng cân và xuất hiện các bệnh lý nghiêm trọng khác.

2. Hải sản

Hải sản chứa nhiều Canxi tốt cho xương nhưng bên cạnh đó một số loại hải sản chứa nhiều Kẽm gây ảnh hưởng xấu đến bệnh thoái hóa khớp, tiêu biểu như nghêu, tôm, ốc, hến… Kẽm khi được tiếp nhận vào cơ thể sẽ gây ra các chuỗi phản ứng trong tế bào, phá vỡ sụn khiến cho tình trạng viêm ở khớp trở nên trầm trọng.
Ngoài ra, hải sản còn là nhóm thực phẩm gây dị ứng cao – trừ cá. Không nên ăn hải sản vào buổi tối vì dễ khiến lạnh bụng, khó tiêu và thậm chí ngộ độc.

3. Bột mì, bắp

Trong bột mì và bắp có chứa thành phần gluten – một dạng protein gây ra phản ứng miễn dịch ở ruột non mở rộng đến các khớp xương gây tình trạng viêm đau nhức. Ăn nhiều thực phẩm làm từ bột mì và bắp còn khiến cho cân nặng của cơ thể có chiều hướng tăng lên. Điều này hoàn toàn không tốt cho người mắc bệnh thoái hóa khớp.

Có thể thay thế các thực phẩm này bằng gạo nếp, gạo lứt, yến mạch,… để bổ sung năng lượng mà không gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

4. Thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là một dạng chất béo không lành mạnh, đây là nguyên nhân của việc tăng nồng độ cholesterol trong máu gây ra các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Chất béo bão hòa còn là nguyên nhân làm xuất hiện phản ứng sưng tấy ở mặt trong bao khớp đối với người mắc bệnh thoái hóa khớp, khiến cho bệnh tình chuyển biến xấu và việc điều trị không có hiệu quả.
Các loại thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa như: thức ăn nhanh, thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói,…  khiến cơ thể phì nhiêu, nặng nề làm tăng áp lực lên các khớp xương, gây ra những đau đớn cho người bị thoái hóa khớp gối.

5. Muối và đường

Đây là hai loại gia vị quen thuộc, không thể thiếu trong việc hoàn chỉnh các món ăn. Tuy nhiên với người mắc bệnh thoái hóa khớp nên hạn chế nêm nếm hai loại gia vị này vì muối và đường có khả năng là giảm hàm lượng Canxi có trong xương, khiến mật độ xương giảm và tốc độ thoái hóa xương có tiến triển nhanh hơn.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên kiêng các loại trái cây có nhiều đường và acid oxalic như việt quất, mận,… Các loại trái cây này có khả năng tăng mức độ đau đớn của biểu hiện bệnh.

Nước ngọt có gas, soda

6. Nước ngọt có gas, soda


Hai loại nước uống này chứa nhiều Phốt pho, tồn tại dưới dạng Acid Photphoric gây cản trở quá trình hấp thu Canxi khiến cho cơ thể thiếu hụt Canxi trầm trọng. Việc đánh mất sự cân bằng Canxi trong xương khiến cho các khớp xương đau nhức, ngoài ra việc lạm dụng nước ngọt còn gây ra tình trạng loãng xương ở những người trẻ.

7. Cà phê, rượu, bia

Các đồ uống có chứa chất kích thích đều có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị các bệnh lý nói chung và bệnh thoái hóa khớp nói riêng. Caffein trong cà phê và các chất kích thích có trong rượu bia là nguyên nhân làm gia tăng những cơn đau ở người bệnh.

Không những vậy, các chất kích thích này còn làm tổn thương đến nhiều tế bào khác trong cơ thể và là nguyên nhân thoái hóa khớp một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp ở người trẻ tuổi.
Đây là 7 loại thực phẩm ảnh hưởng xấu đến bệnh thoái hóa khớp. Các loại thực phẩm này không hẳn đều đem lại những hệ lụy tiêu cực đến tất cả người bệnh, tuy nhiên để đảm bảo sự hiệu quả trong việc điều trị. Chúng tôi khuyến khích bệnh nhân nên kiêng cử những loại thực phẩm này. Có những sự ảnh hưởng xảy ra trong cơ thể nhưng không hề được bộc lộ ra bên ngoài, do vậy để tránh các trường hợp rủi ro đáng tiếc mọi người nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong quá trình chữa bệnh.
Thực phẩm không phải là nguyên nhân duy nhất khiến cho bệnh thoái hóa khớp tiến triển xấu, chế độ sinh hoạt và luyện tập cũng đóng góp một phần quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh. Vì thế, người bệnh thoái hóa khớp cần có chệ nghỉ ngơi hợp lý, khoa học để bệnh chậm phát triển hơn.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét