Thói quen ăn uống giúp hết lo lắng vì trĩ
PGS. tiến sĩ. Mai Tất Tố, Trường ĐH Dược HN khuyên cách phòng bệnh trĩ tốt nhất là có chế độ ăn uống thích hợp.
Những sự thực bạn chưa biết về bệnh ung thư đại tràng
Theo các chuyên gia, những người có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ thường làm công việc đòi hỏi phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít vận động như: nhân viên văn phòng, lái xe và nam giới uống rượu, bia nhiều.
Ngoài ra các đối tượng bị bệnh táo bón mãn tính cũng hay mắc bệnh trĩ. bình thường, bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm, vì bệnh ở vùng kín đáo nên người bệnh thường ngại ngùng, nhất là phụ nữ.
Uống nhiều nước
phó giáo sư tiến sĩ. Mai Tất Tố khuyên mọi người trước tiên hãy uống nhiều nước. Một ngày phải uống từ 1,5 đến 2 lít, nên uống nhiều nước trái cây, nước rau quả, súp rau…
Nước trái cây đặc biệt là nước của Các loại quả mọng, có màu đậm sẽ có lợi cho người bị bệnh trĩ. Anh đào, dâu đen và dâu xanh chứa các chất anthocyanin và proanthocyanidin vốn có khả năng làm giảm đau sưng do bệnh trĩ gây ra.
Ngoài ra người bệnh trĩ nên ăn loại đồ ăn lỏng dễ tiêu hóa. Với chế độ ăn uống như vậy, chắc chắn phân sẽ lỏng hơn.
Ăn thức ăn có nhiều chất xơ
người bệnh nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra, dễ dàng hơn khi di chuyển.
những loại rau quả, ngũ cốc là ứng cử viên số một cung cấp chất xơ như đậu phụ, ngũ cốc xay, cà rốt, chuối măng, quả mơ, súp lơ, cam, quýt, dâu tây…
Các loại thực phẩm nhuận tràng
1 số loại rau có tính nhuận tràng tốt như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền nên dùng nấu canh ăn thường xuyên rất tốt cho bệnh nhân trĩ.
Chuối, khoai, măng, mật ong và dưa hấu cũng là loại quả có giá trị nhuận tràng tốt, nên ăn thêm vào các bữa ăn phụ.
Do bệnh trĩ gây mất máu mãn tính nên người bệnh dễ bị thiếu máu,vì thế chế độ ăn cho người bệnh trĩ cần bổ sung nhiều TP giàu chất sắt như: gan gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng (mè đen),...
những loại rau quả: đậu bắp, mướp hương, bí đỏ, cà chua, cà tím, súp lơ xanh, củ sen, bắp, bơ, thanh long, bưởi, táo tây, dâu tây, kiwi, hồng, hải sâm, sung, rau mùi, rau má... cũng rất có ích cho người bị bệnh trĩ.
Bạn nên sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
phó giáo sư. TS. Mai Tất Tố cho biết, để tránh tái phát Bệnh Tiêu Hóa, người bị bệnh trĩ cần chú ýđiều trị sớm và dứt điểm ngay ở thời điểm trĩ độ 1 hoặc 2 khi các biểu hiện còn nhẹ, búi trĩ chưa sa nhiều ra bên ngoài. Ở thời điểm này có thể điều trị đơn giản bằng thay đổi chế độ sinh hoạt và sử dụng các thuốc thảo dược giúp co nhỏ búi trĩ.
Tránh để bệnh trĩ tái đi tái lại nhiều lần vì những lần tái phát sau sẽ càng nặng hơn lần trước. Các dấu hiệu như chảy máu sẽ rầm rộ hơn thậm chí có người chảy máu thành tia như cắt tiết gà, búi trĩ viêm sưng phồng cọ sát khi vận động khiến người bệnh vô cùng đau đớn.
Khi bệnh nặng đến độ 3, độ 4, các búi trĩ phát triển to gây sung huyết, sa búi trĩ gây tắc nghẽn mạch,... thì có thể phải điều trị bằng phẫu thuật để tránh các biến chứng khó lường. Phẫu thuật cắt trĩ thường gây đau đớn, cần thời gian để hồi phục sức khỏe và có thể gặp phải các rủi ro như hư hỏng cơ vòng hậu môn, hẹp hậu môn, rò hậu môn…
Nhiều người từng nghĩ sau khi phẫu thuật, búi trĩ sẽ không “mọc” ra nữa, nếu không giữ gìn ăn uống điều trị đúng, tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật là rất cao.
vì thế, chữa trị bệnh trĩ một căn Bệnh thường gặp ở trực tràng rất quan trọng là trị dứt điểm ngay từ thời điểm nhẹ, tránh để trĩ tái phát thành các trường hợp nặng hơn dẫn đến biến chứng hoặc phải phẫu thuật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét