Sự nhập nhằng giữa tác dụng của thực phẩm chức năng và thuốc khiến cho nhiều lần người bệnh tiêu sử dụng khó phân biệt.
GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung Ương, phòng khám Bạch Mai (Hà Nội), cho hay thực phẩm chức năng có lợi ích nhất định cho tính mệnh. nhưng, rất nhiều lần nhà sản xuất đã quảng cáo quá đà về công dụng của chúng khiến người mua không hiểu được bản chất của sản phẩm.
Hiểu đúng về tác động của thuốc và thực phẩm chức năng
TPCN là sản phẩm bắt gặp đầu tiên tại Nhật Bản vào các năm 80 của thế kỷ XX. người Nhật Bản gây ra các sản phẩm ăn nhưng dinh dưỡng cao hơn thực phẩm hàng ngày. Trong thời kỳ bào chế, món ăn sẽ được chọn lọc các chất nên để bổ sung giúp cơ thể giúp nâng cao tính mệnh.
“Cần phải hiểu đúng bản chất của thực phẩm chức năng không thể là thuốc chữa bệnh. Nó là sản phẩm hỗ trợ các chất còn thiếu cho cơ thể trong liệu trình chuyển hóa, giúp cải thiện tình trạng bệnh”, GS. Khải nói.
không nên phân biệt quá rạch ròi giữa TPCN và thuốc. Trong một vài trường hợp cụ thể, TPCN cũng có thể gọi là thuốc. đối tượng mắc phải chuột rút do thiếu canxi và vitamin D3, chỉ cần phải bổ sung vitamin D3 và canxi là đủ. nhưng, trong trường hợp người nhiễm bệnh lý khác, bổ sung TPCN lại không có tác dụng.
Năm 2004, Bộ Y tế đã chỉ ra thông tư khái niệm về thực phẩm chức năng như sau: “TPCN là món ăn sử dụng để hỗ trợ khả năng của những cơ quan trong cơ thể người, có tác động bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ căn bệnh tật”.
Theo GS Khải, thực phẩm chức năng được phân chia ra làm nhiều nhóm không giống nhau:
- Nhóm thực phẩm có nguyên nhân động vật (chế phẩm từ sữa, thịt, cá…) và thức ăn có nguyên do thực vật (tương, rau củ, hoa quả tươi…). các món ăn này được chế biến giữ lại các dưỡng chất quan trọng và loại bỏ những dưỡng chất không nên, có thể dùng chung giúp mọi người.
- Nhóm thành tố của thức ăn chia ra làm theo 6 loại: chất xơ dinh dưỡng, đường đa phân tử (oligosaccarid), axit amin, peptid và protein, vitamin và khoáng chất, virut sinh axit lactic, axit béo. Sản phẩm này được sản xuất ra cho một nhóm bệnh nhân đặc biệt cần thiết đến nó.
Thuốc khác với thực phẩm chức năng như thế nào?
GS Khải cho hay khác với thực phẩm chức năng, thuốc tân dược chữa bệnh có vai trò tham gia vào các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Nó thực hành biến đổi cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể để sửa chữa các tổn thương trong cơ thể, giúp tiên lượng căn bệnh tốt hơn. Thuốc giúp thực hành giảm những triệu chứng, phục hồi và điều chỉnh các khả năng của cơ thể.
Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và hỗn hợp có tác nhân từ động vật, thực vật, khoáng vật, hóa dược, sinh học.
Thuốc có thể được phân loại theo rất nhiều lần biện pháp khác nhau như mục đích sử dụng, tính chất hóa học, cơ chế, ảnh hưởng tới hệ sinh học, hoặc tác dụng tốt chữa…
Kỹ thuật điều chế thực phẩm chức năng không cần phải quá cao thì điều chế thuốc có một quy trình chặt chẽ và kỹ thuật phức tạp. Tổ chức FDA (Mỹ) quy định thuốc đăng ký chỉ có giá điều trị độc quyền tối đa trong 10 năm. Khi gần hết hạn, thuốc sẽ được thử nghiệm lâm sàng để đánh giá công dụng, hiệu quả.
"Thuốc là kết quả và sản phẩm của y học cần thiết dựa Vừa rồi bằng chứng không phải dựa trên sự suy luận. Còn tác động của TPCN đều dựa trên giá trị tiềm năng từ sự suy luận. Một sản phẩm thực phẩm chức năng khi lưu hành được vô hạn giá trị độc quyền về thời gian và cũng không có thử nghiệm lâm sàng sau 10 năm sử dụng”, GS. Khải giúp hay.
khác với TPCN, thuốc có các quy định rất chặt chẽ nên ghi rõ nguyên liệu chất hay hợp chất, có tính tác dụng và luật định, sự chuyển hóa trong cơ thể đào thải ra sao, công dụng phụ, hàm lượng…
Các sản phẩm thuốc đều bán tại các quầy thuốc và siêu thị thuốc tây trên toàn quốc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét